Anti-design1

Anti-Design nét đẹp của sự đối lập

Anti – Design:

Anti-Design – xin được phép tạm dịch bằng cụm từ “phản thiết kế” – là một phong trào nghệ thuật nở rộ tại Ý vỏn vẹn trong vòng 14 năm, tính từ 1966. Người ta còn biết đến Anti-Design liên quan với những tên gọi khác như Thời kì Cấp tiến (Radical Period) của thiết kế và kiến trúc Ý hoặc thiết kế Memphis – lấy theo tên một công ty thiết kế được thành lập bởi Ettore Sottsass tại Milan từ năm 1981 đến năm 1987. 

Đôi nét về Ettore Sottsass

Ettore Sottsass (1917 – 2007) là kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế người Ý. Ông là một trong những người có nhiều đóng góp quan trọng thời kì Hậu Hiện đại trên đất Ý những năm cuối thế kỷ XX.

Các thiết kế của ông bao gồm đồ nội thất, đồ trang sức, kính, đèn chiếu sáng và thiết bị văn phòng. Những tủ kệ thiết kế bởi Ettore Sottsass được làm từ ván gỗ ép, có hình thức đôi phần kì quặc và màu sắc nổi bật, thêm vào đó, sự ra đời của Memphis Group vào năm 1981 đã đưa Ettore Sottsass trở 

thành một phát ngôn viên chính của phong trào Anti-Design.

Ngoài Sottsass, Anti-Design cần phải kể đến những cái tên như Gianfranco Frattini và Livio Castiglioni, Enzo Mari, Piero Gilardi, Paolo Lomazzi…

Ettore Sottsass (1917 - 2007)
Ettore Sottsass (1917 – 2007)

Một số thiết kế tiêu biểu cho phong cách anti-design

Anti-design1
Nguồn ST
Anti-design
Nguồn ST

Anti-Design – nét đẹp của sự đối lập:

Đó là quan niệm về thiết kế tốt (good design), chủ nghĩa duy lí và hình thức công năng của Chủ nghĩa Hiện đại (Modernism). Nếu như Chủ nghĩa Hiện đại hướng tới công năng sử dụng của thiết kế và tính bền vững của sản phẩm thì Anti-Design quan niệm rằng đồ vật chỉ là tạm thời, có thể nhanh chóng vứt bỏ và được thay thế bởi một cái gì đó mới hơn, nhiều chức năng hơn.


Anti-Design tìm cách khai thác sức mạnh của thiết kế để tạo ra các đối tượng sản phẩm mang tính độc đáo, thậm chí là kì quặc. Thiết kế Anti-Design đơn thuần là đồ vật trang trí, đôi khi không cân xứng và luôn luôn dịch chuyển theo xu thế của xã hội. Chúng biến dạng về kích thước (một chiếc ghế khổng lồ có thể làm bạn trông bé tí), khám phá sự đa dạng phong phú của màu sắc, các yếu tố trang trí và vật liệu.


Anti-Design được thành lập dựa trên niềm tin về tầm quan trọng của các giá trị xã hội và văn hóa ảnh hướng đến chức năng thẩm mĩ của đối tượng. Không thể phủ nhận, Anti-Design đã có ảnh hưởng đến văn hóa và thiết kế không chỉ ở nước Ý trong giai đoạn thập niên 80. Tuy nhiên, Anti-Design không phải là toàn bộ Hậu Hiện Đại (Postmodernism) tại Ý. Đây chỉ là phản ứng lại với làn sóng giải cấu trúc của Chủ nghĩa Hiện đại, vẫn luôn được coi là hoàn mỹ nhưng có phần hơi khô khan lúc bấy giờ.


«Sometimes during the night when I drank a bit, and during the nights that pass too slowly, I start to draw architectures or things – furniture, carpets or chairs and tables where to sit for a long time, as was used in ancient houses, as it is done in wedding banquets or in those for the dead. I design architectures, I design places where I would like to be, where I think people would like to be, […], we all have a car in front of a house and so, in the houses I design, I always put the garage and sometimes the car in front at the house […], I also put sculptures, perhaps of beautiful naked women carved in white marble, perhaps of famous football players, perhaps of heroic aviators […]. Then I put lemon, orange and cypress trees, because I’m Italian ».

Ettore Sottsass, Ettore Sottsass. Esercizi, Alberico Cetti Serbelloni Editore, Milano, 2001

Xin tạm dịch :
«Thỉnh thoảng trong đêm khi tôi uống một chút, và trong những đêm trôi qua quá chậm, tôi bắt đầu vẽ các công trình kiến ​​​​trúc hoặc đồ vật – đồ nội thất, thảm hoặc bàn ghế để ngồi trong một thời gian dài, như được sử dụng trong các ngôi nhà cổ, nó được sử dụng trong tiệc cưới hoặc trong tiệc dành cho người chết. Tôi thiết kế kiến ​​trúc, tôi thiết kế những nơi mà tôi muốn ở, nơi mà tôi nghĩ mọi người sẽ thích […], tất cả chúng ta đều có một chiếc ô tô trước nhà và vì vậy, trong những ngôi nhà mà tôi thiết kế, tôi luôn đặt nhà để xe và đôi khi là ô tô phía trước nhà […], tôi cũng đặt các tác phẩm điêu khắc, có thể là những phụ nữ khỏa thân xinh đẹp được chạm khắc bằng đá cẩm thạch trắng, có thể là các cầu thủ bóng đá nổi tiếng, có thể là các phi công anh hùng […]. Sau đó, tôi đặt cây chanh, cam và cây bách, bởi vì tôi là người Ý ».
Ettore Sottsass, Ettore Sottsass. Esercizi, Alberico Cetti Serbelloni Editore, Milano, 2001

Nguồn nội dung: Sưu Tầm

bài Viết Liên Quan

QUY TRÌNH LÀM VIỆC

Thiết kế nội thất phong cách Art Modern